Thu hút khách Nhật Bản, cách nào? – Phần 2

Theo báo cáo của JTM, các điểm đến topten của khách Nhật là Trung Quốc, Hàn Quốc, Hawaii, Mỹ, Thái Lan, Hongkong, Guam, Đài Loan và Singapore. Trong vài năm trở lại đây, lượng khách Nhật đến Việt Nam chỉ dao động trong khoảng 140.000 – 280.000 lượt, rất ít so với con số 13 – 16 triệu người Nhật đi du lịch nước ngoài trong một năm.

Các chuyên gia về thị trường Nhật cho rằng, hiện nay khách Nhật đến thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu là giới trẻ (75 – 85%), đa số là sinh viên, học sinh, người lao động có thu nhập không cao. Điều này về lâu dài sẽ không thuận lợi vì đối tượng khách như vậy thường có xu hướng thay đổi, không ổn định, thích tìm kiếm những điểm du lịch mới và chi tiêu ít. Do vậy cần phải có sự thay đổi về cơ cấu khách Nhật, tập trung hơn nữa vào đối tượng người cao tuổi, chiếm tỷ lệ tương đối lớn trong số người Nhật đi du lịch, thích ổn định, và đa số đi du lịch để nghỉ ngơi.
Sẽ không có đột biến?
Theo ông Nguyễn Văn Giản, Trường phòng Hành chính, Công ty lữ hành Apex Việt Nam, sẽ không có đột biến về số lượng du khách Nhật Bản sang Việt Nam trong thời gian tới. Hiện nay du khách Nhật Bản sang Việt Nam chủ yếu là đi nghỉ chứ không phải đi khám phá, mà cơ sở khách sạn, khu nghỉ ở các địa phương còn yếu. Chỉ có thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, và một vài thành phố lớn là có các điều kiện áp ứng. Mà chỉ ở các thành phố này, du khách cũng chẳng còn thấy hấp dẫn. Khách đi tham quan theo các tour xuống địa phương ban ngày, tối lại phải theo xe lặn lội về thành phố lớn nơi có các khách sạn 4, 5 sao. Theo ông, để đảm bảo phục vụ nhiều hơn nữa du khách Nhật, thì cần phải có nhiều cơ sở du lịch tại các địa phương được nâng cấp, xây mới.
Đại diện các công ty lữ hành chuyên phục vụ khách Nhật cho biết du khách Nhật Bản vẫn tăng đều, ổn định ở mức độ không nhiều trong năm tới. Hiện nay, phần lớn các dự án xây dựng khách sạn, khu nghỉ dọc bờ biển miền Trung đủ tiêu chuẩn đáp ứng du khách Nhật sẽ bắt đầu hoàn thành từ năm 2006. Nên trong năm 2005, cơ sở dịch vụ cũng chỉ đáp ứng được số lượng khách Nhật như hiện nay.
Các công ty lữ hành cũng cho biết, du khách Nhật chủ yếu đặt hàng trước từ 2 đến 3 tháng. Do vậy, khi có những thay đổi quy định, hay những biến động về dịch vụ trong nước, thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì sẽ phải thay đổi lộ trình, kế hoạch phục vụ, điều làm cho du khách Nhật rất không hài lòng. Chẳng hạn theo ông Giản, Trưởng phòng hành chính Công ty Apex Việt Nam, gần đây thành phố Hồ Chí Minh có quyết định đột xuất về việc không cho lưu hành xích lô một số nơi trong thành phố, trong khi công ty đã có rất nhiều khách đăng ký đi du lịch bằng xích lô.
Vũ Tá – A.M – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 48(369)2004