Tin Mẹ Nấm được chọn cho “nhập kho” chắc hẳn không khiến ít người ngạc nhiên, nhưng bản án 10 năm tù gây xúc…

Tin Mẹ Nấm được chọn cho “nhập kho” chắc hẳn không khiến ít người ngạc nhiên, nhưng bản án 10 năm tù gây xúc động gấp bội. Xúc động bởi sự phi lý: tội danh mơ hồ, có thể ghép cho bất cứ ai có chút quan tâm đến tình hình đất nước và nói ra điều mình nghĩ. Chuyện “phi lý” nào xảy đến cũng tạo tác dụng làm tê liệt đầu óc nơi những người bình thường. Nhưng đó sẽ không bao giờ là tác dụng lâu dài đối với những đầu óc đã trưởng thành, cứng cỏi.
Gần 60 năm trước, 1953, người cầm đầu đảng CSVN đã chọn bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) làm “con dê tế cờ phát quân” cho chiến dịch ‘Cải Cách Ruộng Đất’, hẳn cũng tính toán tác dụng tâm lý: bất cứ ai cũng sẽ nghĩ, một người phụ nữ hoàn toàn vô tội, không những thế lại còn là một ân nhân của đảng CSVN trong những ngày còn khốn khó mà còn bị đem ra chém đầu, thì ai là người có thể tự tin là sẽ an toàn? Tác dụng gây sợ hãi của vụ đấu tố bà Cát Hanh Long thật không thể đưọc tính toán và thực hiện tinh vi hơn nữa!
Nhưng người Việt ngày nay chắc chắn không còn quá ngây thơ và thụ động về chính trị, nhờ thông tin đầy đủ và ai cũng có thể có được. Qua FB có thể thấy tuyệt đại đa số người Việt đứng sau lưng Mẹ Nấm. Có những người tôi biết chưa từng một lần lên tiếng về một trường hợp “bất công” cụ thế nào, lần này cũng đã lên tiếng cho Mẹ Nấm…
CSVN tính toàn sai lầm? Theo tôi, rất có thể, vì CSVN không còn những đầu óc tính toán “cao siêu” về chính trị như 60 năm trước, không còn mấy đảng viên tha thiết với Đảng – dù là tha thiết với quyền lực. Hầu hết chỉ dùng Đảng như giàn phóng cho quyền lợi cá nhân và gia tộc là điều có thể đọc thấy hàng ngày trên báo chí.
Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ngày nào con tàu CSVN bị lịch sử nhận chìm, chỉ có duy nhất môt gã đầu bạc với nụ cuời “ngây thơ vô tội” của một ông lý trưởng nơi một làng xã hẻo lánh là chịu chết theo tàu.


Facebook: https://www.facebook.com/luong.lehuy.9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.