Tour hành hương với du khách nga

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh của du khách, thị trường du lịch Nga hiện nay rất quan tâm đến việc tổ chức các tour hành hương đến du khách về các vùng đất thánh. Các tuor hành hương ở Nga đều do những công ty lữ hành chuyên nghiệp phối hợp với ban đối ngoại ở các nhà thờ tổ chức. Người hành hương không nhất thiết phải đi bộ mà có thể di chuyển bằng các phương tiện hiện đại như máy bay, tàu hỏa, tàu thủy… Các tour hành hương được phân loại theo 4 tôn giáo phổ biến nhất hiện nay trên thế giới là đạo Thiên chúa, đạo hồi, đạo do thái và đạo Phật, đồng thời được chia theo 3 vị trí địa lý cơ bản, trong địa phận nước Nga tại các nước lân cận và các nước ở xa hơn. Tuor hành hương trong phạm vi nước Nga không kéo dài quá một tuần lễ và người hành hương thường được bố trí nghỉ tại các tu viện với những tiện nghi giản dị. Chuyến hành hương trong ngày với giá không quá 200 rúp thường đưa du khách đến các tu viện gần thủ đô Matxcova như tu viện Thánh Ba Ngôi – Serghievski Lavra, tu viện Yoxifo-Voloxki, thánh địa Davidov. Còn hành hương đến Optina, tu viện Serafimo Diveevski tu viện Pscovsk – Petrorski thì mất 2 ngày đến 3 ngày với giá khoảng 300 rúp. Trong số các tour một tuần với giá khoảng 2 nghìn rúp thì tuor đến vùng đảo Soloveski thu hút đông khách hơn cả. Chuyện giá tuor khá cao không làm ảnh hưởng đến những du khách mộ đạo, giá tuor hành hương ra nước ngoài cũng tương đương với các tour du lịch thông thường từ 150 đô la Mỹ đến 1000 đô la Mỹ tùy thuộc vào loại khách sạn thường là 2 sao đến 3 sao. Cũng có khi các nhà tổ chức liên hệ cho người hành hương nghỉ ngay tại tu viện, tất nhiên là chỉ với những tiện nghi khiêm tốn có được từ nguồn phúc lợi của tu viện. So với ở Nga thì trải phòng dành cho người hành hương ở đây rộng rãi, tiện nghi hơn và giá cả cũng phải chăng. Các cuộc hành hương đến, Hy Lap, Israel, Sip, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập… diễn ra quanh năm. Ngoài ra họ còn đi các tuor kết nối như Hy Lạp, Ý, Siri – Liban, Síp – Israel – Ai Cập… nếu hành hương bằng đường thủy du khách thường được ghé vào các hải cảng nằm cạnh những thánh địa Thiên Chúa giáo nổi tiếng nhất bên bờ Địa Trung Hải như Larnaka, Bari, Saloniki, Stabul, Neapoli. Thời điểm lý tưởng cho các cuộc hành hương là mùa thu, khi nhiệt độ trung bình ven bờ Đại Trung Hải là 27,5 độ C. Ngoài ra tuor hành hương cũng rất nhộn nhịp vào các dịp lễ tôn giáo (Theo Travelgazetta).
Nguồn gốc ngày nói dối
Không như những ngày lễ khác, rất ít tài liệu ngày nay nói về lịch sử và sự ra đời của ngày lễ cá tháng tư xuất hiện vào năm 1582 và được khai sinh tại đất nước của những con người ưa hài hước Pháp Quốc. Vào năm đó, vua Charles IX quyết định không dùng lịch Julian cũ kỹ nữa mà đổi sang dùng lịch Gregorian. Theo lịch mới thì người dân sẽ ăn tết vào ngày 1 tháng 1. Tuy nhiên vì thời đó thông tin chỉ được đưa đi bằng những phương tiện rất thô sơ cho nên nhiều người dân không biết sự chuyển đổi này. Họ vẫn để dành những thứ ngon lành nhất và tổ chức lễ tết linh đình vào ngày 1 tháng 4 theo lịch cũ Julian. Họ bị tất cả những người còn lại chế nhạo và bị gọi là những chú cá tháng tư. Cái tên cá tháng tư còn có một sự giải thích khác. Đó là khi vua Napoleon I quyết định cưới công nương nước Áo nàng Marie Louise vào đúng ngày 1 tháng 4 năm 1810 thì người dân nước Pháp vui tính đã đặt cho ông ta biệt hiệu là Poisson d’avril. Và sau đó thì tất cả những ai bị trêu chọc trong ngày 1 tháng 4 đều bị gọi với cái tên cá tháng tư. Không phải nước nào cũng lấy ngày 1 tháng 4 làm ngày nói dối. Đất nước Mexico kỷ niệm ngày cá tháng tư vào ngày 28 tháng 12 còn Scotland thì chắc quá yêu thích ngày nói dối nên đã kéo dài hội cá tháng tư thành 2 ngày. Vào ngày nói dối, hình như con người bỗng trở nên nghi ngờ nhau hơn. Tuy nhiên dẫu có bị lừa thì cũng không giận nhau trong ngày này. Tất cả đều nhằm mục đích thư giãn và đem lại tiếng cười cho mọi người.
Tin thế giới: Kể từ vụ khủng bố tại Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001, ngành du lịch toàn cầu đang có dấu hiệu khởi sắc trong năm 2004, Ông Francesco Frangialli – tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới cho hay có nhiều lý do để có thể lạc quan về triển vọng du lịch thế giới trong năm nay, bất chấp vụ khủng bố vừa qua tại Madrid. Theo ông Frangialli ngành du lịch toàn cầu có thể sẽ đạt được mức tăng trưởng từ 4 phần trăm đến 5 phần trăm trong năm 2004. Ông cũng nhận định, người châu u nghĩ nhiều hơn tới việc đi du lịch tại nước ngoài, đặc biệt là tới các khu vực như Mỹ, các nước vùng Caribbea, Canada và Mexico cũng như một số nước tại Đông Nam Á, nơi giá cả đã giảm xuống tới khoảng 20 phần trăm do tỉ giá cao của đồng euro đối với đô la Mỹ. Nếu xu hướng này được duy trì, thói quen thích đi du lịch của người Châu u sẽ được khôi phục vào năm 2005.
Quý Minh-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 13(334)2004.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.