Tưng bừng đón tết quý mùi – Phần 2

Đặc biệt ngành du lịch thành phố đã có một chiến lược quảng bá tết Quý Mùi 2003 của Việt Nam cho du khách quốc tế. Điểm nhấn là những lễ hội nổi bật tinh túy văn hóa dân tộc vùng Nam bộ. Bên cạnh các cuộc thi đua về treng hoàng, trang trí ngày tết, hội thi trang phục tết cho các cán bộ khách sạn, nhà hàng, lữ hành, Tổng công ty du lịch Sài Gòn tiếp tục phát động hội thi sáng tác lồng đèn và trang điểm cho cây. Ý tưởng về hội thi trang điểm cho cây được người dân hóa hức, chờ đợi. Những gốc cây hai bên vệ đường trung tâm thành phố sẽ được “mặc áo” lộng lẫy bằng những vật liệu, họa tiết dân tộc độc đáo. Và chương trình văn hóa ẩm thực phong phú và đồng thời sẽ được tung ra trong hệ thống khách sạn nhà hàng Tổng công ty du lịch Sài Gòn, góp phần tăng hương vị ngày tết cổ truyền dân tộc. Trên thành phố mang tên Bác, sắc xuân đang về khắp mọ nhà. 

Món cuốn tôm
Ở quê tôi có món ăn đặt biệt là món cuốn tôm. Đặc biệt, vì món này thường chỉ ngày tết người ta mới “thể hiện”, mà lại không làm nhiều như các món khác. Những gia đình nghèo thì ít khi có món cuốn tôm, vì món này khá cầu kỳ, lại là món ăn để “thưởng thức” là chính, chứ không cốt để no nê, béo bổ.
Cuốn tôm là món ăn tổng hợp. Mỗi “cái cuốn tôm” gồm 7 -8 loại thực phẩm và gia vị: thịt ba chỉ luộc kỹ, thái lát, tôm rang bóc vỏ bỏ đầu, trứng rán, giò lụa thái sợi (bằng đầu đũa, dài khoảng 3cm). Tất cả được gói trong lá rau xà lách có lần rau thơm, ngoài cùng quấn cả cây hàng luộc, lá xanh, củ trắng nõn. Cái khéo của tay nội trợ ở đây là phải cuốn sao cho gọn, đẹp mà vẫn “để lộ” các thứ cho sinh động, hấp dẫn, nhìn cho vui mắt: thịt trắng hồng, tôm đỏ au, trứng rán vàng rộm, xà lách xanh non…
Vật liệu làm cuốn tôm rất gần gũi với người nông dân là những sản phẩm VAC dễ kiếm, dễ tìm: lợn trong chuồng, rau nơi vườn nhà, tôm ở ngoài đồng, trong ao. Còn gì phấn khởi hơn khi thấy trong mâm cỗ tết nhà mình có đĩa tôm đủ màu sắc, hương quê đến thế!
Giờ đây, khi đời sống đã khá lên, nhiều người nhất là ở nơi thành thị, đã chán cả thịt cá và đang tìm đến những món “khoái khẩu” nơi dân giã, trong đó có món cuốn tôm. Cuốn tôm ăn không ngán, rất ngon miệng với vị bùi, ngọt của tôm, vị ngậy ngon của thịt, trứng, vị mát, thơm của củ hành, rau, vị chua, cay, ngọt, dậy mùi của nước chấm đặc biệt là nước chấm có hương vị cà cuống đồng chiêm.
Tùng Lâm – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL Hà Nội –  năm 19 (288) 2003