Vì sao đội thi hành án làm trái pháp luật ?

Việc phát mại tài sản đã hoàn tất mà Đội thi hành án chỉ có ý định trả Ngân hàng thương mại cổ phần Nông thôn Ninh Bình 89 triệu, số lãi là 37.977.733 đồng Đội thi hành án định đánh bài “lờ” ? Và hiển nhiên Đội thi hành án thị xã Ninh Bình đã cố tình không thực hiện quyết định của Tòa án đã tuyên tại bản án DSPT số 34 ngày 19/10/1998.
Theo công văn số 3 của Ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn Ninh Bình gửi Sở tư pháp tỉnh Ninh Bình, để thi hành bản án kịp thời, Ngân hàng thương mại cổ phần Nông thôn Ninh Bình đã chi tiền để Đội thi hành án tiến hành việc họp, kê biên tài sản theo đề nghị tạm ứng của Đội thi hành án. Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết đã 2 lần tạm ứng của Đội thi hành án. Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết đã 2 lần tạm ứng với tổng số 3.750.000 đồng. Số tiền này lẽ ra Ngân hàng thương mại nông thôn Ninh Bình không phải chịu, nhưng nay vẫn chưa được trả lại.
Nói là mượn tờ giấy thế chấp tài sản để cho người mua xem, nhưng thực chất lại sử dụng vào việc trao đổi mua bán tài sản đã kê biên và đề nghị Ủy ban nhân dân phường, phòng địa chính, thị xã cấp giấy phép cho ông Thực bà Giang bán nhà là sự dối trá không thể chấp nhận được. Theo ông Nguyễn Danh Hào, Chánh thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Ninh Bình thì đây là hành vi lừa đảo của Đội thi hành án thị xã Ninh Bình.
Đến đây, dư luận không thể không nhắc tới trách nhiệm của Sở tư pháp tỉnh Ninh Bình, bởi Ngân hàng thương mại cổ phần Nông thôn Ninh Bình đã gửi công văn số 33 ngày 24/3/1999 tới lãnh đạo Sở Tư pháp. Những từ đó đến nay Sở không có sự chỉ đạo buộc Đội thi hành án phải thực hiện nghiêm túc theo pháp luật. Phải chăng sự bao che dung túng cho cấp dưới đã dẫn tới sự vi phạm trở thành hệ thống. Bởi qua 4 vụ kiện đòi nợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Nông thôn Ninh Bình thì ngoài vụ ông Thực bà Giang, Đội thi hành án thị xã Ninh Bình còn chưa thi hành nghiêm túc bản án khác. Đó là bản án số 05 ngày 25/6/1996 của Tòa án nhân dân Thị xã Ninh Bình quyết định đương sự Phạm Thị Thảo và Đăng Văn Cần phải trả Ngân hàng thương mại cổ phần Nông thôn số tiền vay gốc và lãi là 46.222.000 đồng. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Huệ, tài sản thế chấp đã bán mà đội thi hành án mới trả 44.522.000 đồng, thực tế còn thiếu 7.200.000 kể cả lãi mới tính đên ngày 21/11/1998. Số tiền còn thiếu đến nay không biết đã phát tán nơi nào. Và ở Ninh Bình còn bao nhiêu ngân hàng khác phải nhờ tới pháp luật đòi nợ, liệu họ có cùng chung cảnh ngộ như Ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn Ninh Bình ?
Cũng theo bà Nguyễn Thị Huệ cho biết, sau nhiều lần trực tiếp gặp Đội thi hành án để yêu cầu trả lại tài sản cho ngân hàng của mình, bà Huệ đã bị một vài cán bộ, chấp hành viên ở đây lăng nhục, thách thức và dọa nếu không nhận 89 triệu đồng thì sẽ sung công quỹ ? Như vậy Đội thi hành án Thị xã Ninh Bình đã cố tình vi phạm pháp luật. Mong Sao các cơ quan pháp luật của tỉnh Ninh Bình sớm ra tay để lập lại cân bằng, ổn định lại trật tự xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Ngân hàng thương mại cổ phần Nông Thôn Ninh Bình, trong đó có quyền lợi của nhiều cổ đông trong tỉnh.
Nhóm PV điều tra-Du lịch-Tổng cục du lịch-Bộ VH-TT-DL-34(86)-1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.