Vỏ trứng gà trở nên vô giá

Vỏ trứng gà vốn được coi là loại rác thải rất khó tái sinh trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Một số doanh nghiệp ở Hòa Kỳ thậm chí hàng năm phải chi tới 100 nghìn đô la Mỹ để xử lý vỏ trứng. Riêng tại nước này lượng vỏ trứng thải ra hàng năm lên tới 120 nghìn tấn. Mới đây giáo sư người Mỹ J. MacNeil – Đại học Penn đã thành công trong việc tách lớp màng này có chất Kollagen. Sau khi đã tách bóc lớp vỏ màng thì có thể nghiền vỏ trứng thành canxi làm chất bổ sung cho thức ăn gia súc, kem đánh răng hoặc thậm chí ở một số loại nước giải khát như nước cam. Gía trị loại vỏ trứng này là 100 đô la một tấn. Nhưng chất Kollagen lấy từ lớp màng còn quý giá hơn nhiều. Trong ngành y tế giá một gam kollagen là 1 nghìn đô la Mỹ. Kolagen được dùng trong việc cấy ghép da người.
Thái Lan: Tình hình bạo lực ở Indonesia và bệnh viêm não Nhật Bản tại Malaysia đã khiến lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan tăng mạnh. Phần lớn du khách đã hủy bỏ những chuyến du lịch tới Indonesia, Malaysia và chuyển sang thăm Thái Lan.
Brazil: Năm 1999 này, Brazil đặt mục tiêu thu nhập 19 tỷ đô la Mỹ từ ngành du lịch và tạo thêm 42 nghìn việc làm mới. Để đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế chủ chốt, trong 4 năm tới Brazil sẽ đầu tư 2,8 tỷ đô la Mỹ cho việc đẩy mạnh du lịch.
Châu Á: Ngày 29 tháng 3, một nhóm các nhà tư vấn về Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã công bố một nghiên cứu do nhóm này tiến hành cho thấy ngành du lịch sẽ tạo ra hơn 120 triệu việc làm mới trên thế giới trong thập kỷ tới. Trong đó có 70% là ở châu Á khoảng 5 triệu việc làm.
Nhật Bản: Để bảo vệ môi trường sinh thái, các công ty du lịch của Nhật Bản đã thành lập tour du lịch miễn phí kéo dài 1 ngày. Các du khách trong khi đi tham quan có thể kết hợp nhặt rác trong rừng để dọn vệ sinh cho các khu du lịch. Hoạt động này có lợi cho cả hai bên khu du lịch đảm bảo được vệ sinh môi trường còn khách thì chỉ cần tốn sức trong một tiếng đồng hồ là có thể đi du lịch miễn phí, tắm suối nước nóng và ăn một bữa cơm trưa đàng hoàng.
Thu Trang – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (14(66))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.