” Võ Văn Kiệt trước lúc trở về

” Võ Văn Kiệt trước lúc trở về.
Là người luôn có những ý tưởng đột phá, ông có cái thế mạnh của người trong cuộc, trong tổ chức, trăn trở, động não khi bị buộc phải khép mình chờ đợi, nhưng xuyên suốt vẫn là khả năng vượt qua chính mình, vượt ra khỏi cái trật tự lỗi thời, ông thường gọi là “vật cản” để có được những quyết định cải cách. Bị ngộp trong không gian hẹp của những giáo điều cấm kỵ, ông tìm niềm vui sống khi tự đặt mình, đúng hơn là tìm đến với những nơi, những người có thể đặt lên bàn những cuộc tranh luận những sự kiện mới, những ý tưởng mới, những chọn lựa khác mình. Ông sợ nhất là bệnh giáo điều, xa dân, xa thực tế và quay lưng với sự thật, lãnh cảm với con người và những phát kiến đổi thay. Người có lòng tốt, thông tuệ tìm đến ông, trao không cho ông cái túi khôn của thiên hạ, với nhiều kỳ vọng…
Về hưu, như chim sổ lồng, ông sống như không có ngày mai. Trong một cuộc gặp (có lẽ là cuối cùng) với Câu lạc bộ doanh nhân 2030 của Thời Báo Kinh tế Sài Gòn, Saigon Times Group, lúc đó Nguyễn Hoài Nam là Chủ nhiệm CLB 2030. Ông hỏi:
– Cháu nội của Hoàng Minh Thắng hà? (Hoàng Minh Thắng, cựu Chủ tịch QN-ĐN, sau ra làm Bộ trưởng Thương mại).
– Dạ vâng!
– Con nhà nòi cả…Vào Đảng chưa?
– Dạ chưa thưa chú Sáu. Khi nào chú lập Đảng mới con vào ngay.
Tháng 9/2007, Võ Văn Kiệt vận động sáng lập “Viện Nghiên cứu Phát triển (Institutes of Development Studies – IDS)”. Tháng 12/2007, ông nhận làm Chủ tịch danh dự “Trung tâm Nghiên cứu Saigon Times”, gặp gỡ các nhóm nghiên cứu phát triển “Diễn đàn” ở Pháp, các nhà nghiên cứu chính sách Mỹ-Việt (think tank) – vừa nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự phát triển bền vững của đất nước, vừa lobby cho sự hợp tác phát triển chiến lược giữa Việt Nam-Hoa Kỳ-châu Âu, Nhật Bản…
Ông có nhiều bạn, nhiều cộng sự, nhiều cố vấn (Lý Quang Diệu) có tầm giải quyết những vấn đề quốc gia trong đời sống toàn cầu.
Võ Văn Kiệt “giàu vì bạn” và mang “nợ kỳ vọng” của nhiều người.
Khác với những năm 1980, giờ đây trước lúc trở về, Võ Văn Kiệt có tầm nhìn và trí tuệ của một cuộc tập hợp lớn cần cho bước chuyển lớn VN ở đầu thế kỷ 21, nhưng lúc này “Sáu Dân không còn đủ quyền lực để trả nợ cho những kỳ vọng của nhân dân”.
Tháng 6/2008, trước lúc trở về, Võ Văn Kiệt gửi lại tất cả “những kỳ vọng của nhân dân” cho những trang báo của ngày mai.
Sài Gòn 11/6/2017″ – Huỳnh Sơn Phước – Nhà báo – nguyên Phó TBT báo Tuổi Trẻ
Người đồng hương nè anh Xieng Nguyen Dang . Cố Thủ tướng từng nói: “Ông cha của mình là phong kiến, là vua chúa đánh ngoại xâm là cái gì? người ta hoàn toàn không phải cộng sản, ông cha của mình có phải là cộng sản đâu vẫn yêu nước chứ. Sau này như là Đề Thám, Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu thì lấy cái gì để đo yêu nước của họ cao thấp so với người cộng sản? Cho nên chúng ta phải xác định, Tổ Quốc là của mình, dân tộc là của mình, quốc gia là của mình, Việt Nam là của mình, của mọi người, không của riêng ai cả”.
Ông cũng nói “Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau. Tổ quốc Việt Nam không của riêng một đảng, một phe phái, tôn giáo nào”. Nếu chúng ta xác định như thế thì hoàn toàn chúng ta có thể gặp nhau, chúng ta biết tôn trọng nhau là hòa hợp được..”


Facebook: https://www.facebook.com/congtrung.nguyen.73

(Một) 15 bình luận về “” Võ Văn Kiệt trước lúc trở về”

  1. Lịch sử sẽ công bằng phán xét. Chủ trương dân túy của bác Sáu Dân là giấy thông hành đưa bác Sáu vào lòng dân tộc

  2. Thằng này cũng là dạng mị dân này, nhìn sâu xa hơn, nó đã làm đc gì cho miền Nam khi mà chính nó và bè lũ đồng bọn vất kiệt sức miền Nam sau đó lại ban phát ít ân huệ, nhìn sơ tưởng nó cứu dân nhưng sâu xa hơn đó là âm mưu dựng nên tượng đài mới trong lòng dân miền Nam sau 75… chiêu trò cả,,, chứ đột phá mẹ gì

  3. Sinh thời, bác Sáu Dân (tên gọi thân mật của Thủ tướng Võ Văn Kiệt) thường nói: “Quê hương đòi hỏi anh sống cho ra sống! Sống là chia sẻ ngọt bùi với dân”.

  4. Ngày nay có những kẻ ( tham nhũng ) nó đã tân dung, trực vớt những kẽ hở của Đảng luật pháp ,chúng mua quan bán chức chung lơi dung, quyền chức vơ vét cho cá nhân gia đình , từ đó làm mất lòng tin ở trong dân và xã hôi vv .

  5. Cùng bè lũ với nhau hết . Kéo nhau lên để hại dân. Đường dậy 500klv đến bây giờ còn chưa hoạch toán nổi . Tham nhũng từ đấy chứ đâu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.